Cơ hội và thách thức cho Odoo Vietnam

                           

Odoo Vietnam đang đứng ở đâu trên thị trường ERP? Bài viết này chia sẽ một cái nhìn khách quan về những cơ hội và thách thức của cộng đồng Odoo Vietnam, từ đó ta hình dung được vị thế của Odoo Vietnam hiện tại để có những bước chuẩn bị phù hợp cho tương lại.

Thách thức của cộng đồng Odoo Vietnam

Một điều dễ nhận thấy là với cộng đồng những người làm ERP thì cộng đồng Odoo Vietnam gần như chưa có chỗ đứng rõ ràng, trong đó một phần còn chưa biết đến sự hiện diện của cộng đồng Odoo Vietnam; một phần chưa đánh giá cao các giải pháp OpenSource, thường liên hệ Odoo với các giải pháp OpenSource trước đây như Compiere, OpenBravo…; một phần cũng tìm hiểu về Odoo nhưng rồi dừng lại với những kết luận chưa thực sự tích cực. Ở Vietnam hiện tại tính ra cũng có một số đối tác chính thức làm Odoo, tuy nhiên ít nhiều gì thì các đối tác cũng có những hạn chế nhất định trong việc tư vấn triển khai một giải pháp Odoo có chất lượng cho khách hàng.

Hồi đầu năm 2015 tôi có ghi nhận con số các partners chính thức làm Odoo trên thế giới khi đó là 537, hiện tại con số này đã là hơn 600, số partners rõ ràng là đang tăng lên nhanh và tôi nghĩ nó nói lên nhiều điều, rằng thế giới đã nhìn thấy và thừa nhận chất lượng và chiều sâu của giải pháp Odoo. Hay nhìn qua các nước láng giềng trong khu vực mà đặc biệt là Singapore, họ có tới 14 partners chính thức. Trong khi ở Vietnam với ưu thế là nhạy bén về ngành công nghệ thông tin thì vẫn chưa có nhiều thay đổi về sự nhìn nhận của cộng đồng dành cho giải pháp Odoo, chưa tin rằng Odoo có thể ứng dụng tốt vào trong doanh nghiệp!

 

 

Một số trở ngại làm chậm sự phát triển của Odoo Vietnam có thể nhìn thấy như sau. Đầu tiên là chất lượng nguồn lực, chưa có nhiều các tư vấn ERP có chất lượng tham gia làm Odoo… có partner làm Odoo từ rất sớm nhưng vì bị hạn chế về nghiệp vụ và cách tiếp cận dự án nên chất lượng giải pháp tư vấn triển khai cho khách hàng còn hạn chế, cũng có partner triển khai dự án cho khách hàng không thành công dẫn đến làm giảm uy tín của cộng đồng Odoo Vietnam; có partner rất mạnh về kỹ thuật nhưng lại chưa tập trung đầu tư xây dựng một giải pháp phù hợp với các chuẩn mực của Vietnam như VAS… Kế đến là các nhóm khi tham gia vào Odoo đã không lường hết được sự phức tạp của giải pháp và đã dừng lại sau một thời gian tìm hiểu: một phần vì đòi hỏi kế toán theo chuẩn VAS, một phần vì Odoo vượt sức đảm đương của nhóm 1-2 người, thời gian đầu tư cũng cần 1-2 năm chứ không phải là 3-6 tháng. Điều kế nữa là doanh nghiệp Vietnam hiện còn thiếu thông tin về giải pháp Odoo, còn khá nhạy cảm với từ OpenSource, cách tiếp cận khi đầu tư 1 giải pháp của doanh nghiệp cũng thường gây khó khăn cho partner, ít có một lộ trình xây dựng giải pháp phù hợp, đôi khi chưa phân biệt được việc triển khai một giải pháp Odoo ERP với các phần mềm quản lý cài đặt vào là có thể sử dụng.

Cơ hội cho cộng đồng Odoo Vietnam

Vậy đâu là cơ hội phát triển cho cộng đồng Odoo Vietnam?! Tôi chỉ liên hệ tới một số khía cạnh, Odoo có một platform tốt và đó là điều thừa kế tuyệt vời nhất mà bất kỳ một cá nhân hay tổ chức nào đều có thể hưởng lợi. Tôi có suy nghĩ chủ quan là nếu khoảng hơn chục năm trước những LacViet, FAST hay AZ Solutions… nếu họ phát triển giải pháp của họ trên nền tảng Odoo thì bây giờ họ sẽ thế nào? Có lẽ đã vươn ra tầm châu lục! So sánh với một số các giải pháp ERP license ở phân khúc cho doanh nghiệp vừa và nhỏ thì Odoo có lợi thế ở việc hỗ trợ mô hình Multi-sites thuần túy chứ không phải là mô hình Multi-databases, điều này dễ gặp với các doanh nghiệp đang phát triển của Vietnam với mô hình các công ty cha – con. Việc cộng đồng Odoo Vietnam và thế giới phát triển mạnh mẽ cũng là một lợi thế đáng kể nếu lấy giải pháp Odoo so sánh với các giải pháp ERP được phát triển nội địa bởi một nhà cung cấp, nếu đối tác này không còn hỗ trợ nữa thì sẽ có cả cộng đồng Odoo Vietnam và thế giới sẳn sàng thay thế. Thêm nữa, sẽ như thế nào nếu như ngay từ bây giờ chúng ta nuôi dưỡng suy nghĩ rằng một ngày nào đó cộng đồng Odoo Vietnam sẽ cạnh tranh với Singapore để leading về giải pháp Odoo trong khu vực? Với tư chất nhạy bén của mình thì tôi nghĩ Odoo Vietnam hoàn toàn có thể làm được. Tôi nghĩ đó là những điểm chính mà Odoo sẽ thể hiện được giá trị, bên cạnh những giá trị khác của giải pháp như chi phí đầu tư khá hợp lý, xu hướng công nghệ tiên tiến, Cloud-based...

 

 

Đứng từ đây nhìn về viễn cảnh 5 năm tới thì rõ ràng là có thể nhìn thấy được nhiều cơ hội, cho cả cộng đồng các nhà phát triển Odoo Vietnam  và doanh nghiệp ứng dụng. Odoo Vietnam đang rộng cửa welcome tất cả!


Leave a comment

You must be logged in to post a comment.