Hệ thống ERP cho doanh nghiệp – Làm sao để chọn đúng.

Việc chọn một hệ thống ERP cho doanh nghiệp sẽ quyết định thành bại trong tương lại của doanh nghiệp đó khi mở rộng thị trường.

Lựa chọn hệ thống ERP

Ngày nay, doanh nghiệp chúng ta không còn chỉ gói gọn trong một vùng địa lý nhỏ, mà nó mở ra nhiều vùng, thậm chí nhiều quốc gia. Điều này đòi hỏi cấp lãnh đạo phải có hiểu biết trong việc áp dụng giải pháp công nghệ thông tin để quản lý, và hệ thộng ERP là điều bắt buộc. Tuy nhiên, việc lựa chọn một hệ thống ERP như thế nào cho phù hợp với doanh nghiệp, phù hợp với mô hình kinh doanh là câu hỏi hết sức khó khăn. Vì việc áp dụng hệ thống ERP nó không phải giải quyết nhu cầu hiện tại mà phải đáp ứng sự lớn mạnh của doanh nghiệp trong tương lai.

Trong bài viết này, Besco Consulting xin cung cấp một cái nhìn tổng quát về việc triển khai hệ thống ERP toàn cầu.

Tìm hiểu thêm giải pháp ERP của Besco

Vấn đề hợp nhất các báo cáo tài chính

Thông thường các quản lý tài chính chỉ có mặt ở trụ sở chính và họ cần những thông tin tài chính được hợp nhất để cung cấp cái nhìn tổng quát nhất về doanh nghiệp cho các cổ đông và nhà chức trách. Với các doanh nghiệp đa vùng miền, đa quốc gia thì mỗi chi nhánh có một mẫu biểu khác nhau vì thế cần phải hợp nhất chúng lại trong các báo cáo. Một hệ thống ERP trong doanh nghiệp phải thực hiện được việc hợp nhất báo cáo tài chính một cách tự động và không gây ra sai lệch.

Để giúp cho việc chọn đúng hệ thống ERP phù hợp với việc hợp nhất báo cáo tài chính, lãnh đạo đơn vị cần phải cân nhắc đển việc hệ thống sẽ hỗ trợ cho mô hình doanh nghiệp như thế nào. Điều này có nghĩa là khi các chi nhánh nếu có sử dụng các hệ thống khác nhau, thì báo cáo gởi về trụ sở chính phải có khả năng tương thích để hợp nhất với báo cáo tổng thể. Tuy nhiên, trong thực tế sẽ có những rủi ro khi chuyển dữ liệu từ hệ thống này sang hế thống khác, điều này phải cần một không gian cho phép xử lý những ngoại lệ để hợp nhất báo cáo trên hệ thống.

Làm thế nào để hệ thống ERP có thể tương thích với các loại tiền tệ, thuế và các hành lang pháp lí khác nhau?

Khi chọn một hệ thống ERP toàn cầu, doanh nghiệp cần phải cân nhắc một yếu tố quan trọng khác là liệu hệ thống đó có vận hành với các loại tiền tệ, luật thuế và hành lang pháp lý khác nhau không? Ví dụ khi chuyển tiền tệ từ nước này sang nước khác nó phải có tỷ giá hối đoái để qui đổi. Hay trong trường hợp thuế VAT cũng mỗi vùng mỗi khác. Vì thế, hệ thống báo cáo tài chính phải có sự linh hoạt để áp dụng từ quốc gia này sang quốc gia khác.

Hệ thống cung cấp lợi ích gì?

Sự cần thiết cho việc áp dụng hệ thống ERP không phải chỉ giới hạn trong việc hợp nhất các báo cáo tài chính. Bên cạnh đó, hệ thống thông tin quản lý sẽ giúp cho doanh nghiệp có được sự vận hành trơn tru và sự tiêu chuẩn hoá từ quản trị hệ thống cung ứng, kiểm soát kho tới quản trị mối quan hệ khách hàng, hoá đơn được dễ dàng hơn. Càng tiêu chuẩn hoá thì càng dễ quản lý hơn và cho thấy sự xuyên suốt từ trụ sở chính đến các chi nhánh xa xôi.

Một hệ thống ERP đúng sẽ cho phép doanh nghiệp tiêu chuẩn hoá được các qui trình từ đó cho phép việc điều hành có thể uyển chuyển và phi tập trung hoá tốt hơn.Các lợi ích của hệ thống ERP

Những tuỳ biến nào mà hệ thống ERP có thể cung cấp

Dường như có sự mâu thuẫn trong việc tuỳ biến và chuẩn hoá nhưng một hệ thống ERP cần thiết phải có được sự tuỳ biến để phù hợp với từng chi nhánh – mục tiêu, hành lang pháp lý.Ví dụ, nhân viên muốn xem những số liệu bằng ngôn ngữ nơi doanh nghiệp có trụ sở, và tiền bản địa thì cần phải được tuỳ biến để theo đúng những gì họ cần. Tuy nhiên, tại trụ sở thì cấp quản lý chỉ muốn xem những bản báo cáo được qui chuẩn theo phong tục và hành lang pháp lý của nước sở tại. Điều này làm cho vấn đề tuỳ biến rất cần thiết. Nó phải thực hiện được vấn đề địa phương hoá các con số, nhưng thống nhất được với báo cáo tổng thể của trụ sở chính.

Hệ thống ERP có thể mở rộng được không?

Tính năng có thể mở rộng được luôn là một ưu tiên để triển khai hệ thống ER. Doanh nghiệp có thể mở rộng trong tương lai, nhưng nếu hệ thống ERP không có khả năng mở rộng, tuỳ biến theo những doanh nghiệp con mới tại các vùng khác nhau sẽ làm cho doanh nghiệp khó xoay trở. Hệ thống ERP phải hỗ trợ được việc lớn mạnh của doanh nghiệp chứ không thể bó gọn doanh nghiệp lại.

Hệ thống ERP mới có tồn tại chung với hệ thống quản lý cũ không?

Trước khi đầu tư một hệ thống ERP thì doanh nghiệp phần lớn đã có những phần mềm tương tự như vậy. Trong thời gian chuyển đổi, câu hỏi thách thức là hai hệ thống cũ và mới có tồn tại song song với nhau được không? Một hệ thống hoàn hảo là phải có được tính năng cho phép tồn tại song song, sau khi đồng bộ dữ liệu từ hệ thống cũ sang mới thì mới dùng hệ thống mới hoàn toàn.

Kết luận

Việc chuyển sang một hệ thống ERP toàn cầu có thế có nhiều cản trở, nhưng với một giải pháp hoàn hảo và một nhà cung cấp giải pháp kinh nghiệp sẽ giúp cho doanh nghiệp đi đúng hướng. Besco Consulting là nhà cung cấp giải pháp ERP Odoo ở Việt Nam. Chúng tôi có hơn 5 năm kinh nghiệm để triển khai hệ thống ERP Odoo cho các đối tác lớn.

ẵHệ thống ERP Odoo được triển khai trên nền hệ thống điện toán đám mây sẽ giúp cho doanh nghiệp giảm những chi phí đầu tư thiết bị ban đầu. Bên cạnh đó, tính năng sẵn sàng của giải pháp điện toán đám mây cho phép hệ thống có thời gian ngưng là thấp nhất khi có sự cố.


Leave a comment

You must be logged in to post a comment.

  • BESCO Consulting, Administrator trên 12/09/2017 19:01:43

    Cảm ơn, bài viết rất hay.