Phần mềm quản lý doanh nghiệp Odoo ERP

Bài viết này trao đổi về các khái niệm hay dùng để nói về các ứng dụng hỗ trợ quản lý trong doanh nghiệp như phần mềm quản lý, phần mềm ERP hay giải pháp ERP… và xu hướng sử dụng các khái niệm này như thế nào là phù hợp?

Phần mềm quản lý doanh nghiệp Odoo ERP

Khái niệm phần mềm quản lý có lẽ là gần gũi và lâu đời nhất đối với người dùng, phần mềm thường hay liên hệ tới những ứng dụng đóng gói sẵn, người dùng mua phần mềm về cài đặt vào máy kèm thêm vài giờ hướng dẫn hoặc tìm hiểu qua tài liệu hướng dẫn sử dụng là có thể sử dụng. Ở thời gian đầu khi các phần mềm quản lý còn rời rạc thì ta thường nghe nói đến các khái niệm riêng lẽ như phần mềm kế toán, phần mềm quản lý tài sản, phần mềm quản lý sản xuất, phần mềm quản lý nhân sự, phần mềm quản lý bán hàng, phần mềm quản lý chăm sóc khách hàng, phần mềm quản lý kho, phần mềm quản lý nhà hàng – khách sạn, phần mềm quản lý chất lượng, phần mềm quản lý đào tạo, phần mềm quản lý hồ sơ...

 Các phần mềm quản lý doanh nghiệp

Phần mềm ERP

Nhưng khi yêu cầu của doanh nghiệp cao hơn và cần thông tin giữa các phòng ban tích hợp lại với nhau thì bắt đầu xuất hiện khái niệm phần mềm ERP. Nói tới phần mềm ERP thì sự tích hợp giữa các phân hệ gần như là một điều bắt buộc mà đặc biệt là sự tích hợp giữa các phân hệ khác với kế toán, điều này giúp cho phần mềm ERP tránh được sự dư thừa và sự không đồng nhất về dữ liệu, tránh việc một dữ liệu được nhập lại hai lần giữa các phòng ban. Trên cơ sở đó, dữ liệu sẽ được thừa kế xuyên suốt từ bộ phần này qua bộ phận khác, khi cần thì có thể truy vấn một cách nhanh chóng bởi những báo cáo được thiết kế sẵn. Sự tích hợp trong phần mềm ERP ngày nay có thể không phải là vấn đề nhưng tầm 5 – 7 năm về trước thì đó cả là một vấn đề lớn và mang tính quyết định. Dù vậy, đến thời điểm này thì trong nước cũng chưa có nhiều các phần mềm ERP được xem là thật sự tốt. Ngoài vấn đề tích hợp thì quy trình nghiệp vụ đóng gói trong phần mềm ERP cũng là vấn đề then chốt, ngày nay xu hướng công nghệ được sử dụng để phát triển các phần mềm ERP cũng được quan tâm tới, công nghệ đó có được cộng đồng hỗ trợ hay không? Có hosting trên cloud được hay không…? Chưa kể đến yếu tố quy mô của doanh nghiệp là liệu phần mềm ERP đó có phù hợp với mô hình hạch toán theo công ty cha – con, mô hình tập đoàn hay không…?

 Giải pháp cho doanh nghiệp

Giải pháp ERP

Đến đây, quay lại với khái niệm phần mềm mà ta đã đề cập bên trên là cài đặt vào rồi sử dụng xem có vẻ không còn phù hợp nữa, cái mà doanh nghiệp cần chính là một giải pháp ERP, đơn vị tư vấn phải có giải pháp cho các vấn đề then chốt cho doanh nghiệp như quy trình nghiệp vụ phù hợp hay không? Giải pháp cho các nghiệp vụ đặc thù là gì? Giải pháp cho việc chuyển đổi dữ liệu từ hệ thống cũ sang hệ thống mới, giải pháp đào tạo cho người dùng để nắm vững chức năng, làm chủ hệ thống, khai thác hệ thống cho hiệu quả… Thực tế bây giờ để triển khai xong một giải pháp ERP vừa vừa, thì nhanh cũng cần tầm là 3 tháng, các dự án lớn, phức tạp thì cần nhiều hơn tùy phạm vi triển khai. Khi triển khai một giải pháp ERP thì tùy giải pháp mà các đơn vị tư vấn triển khai sẽ có phương pháp luận triển khai riêng của mình. Phương pháp luận tốt thường cần kết hợp từ hai phía, cơ sở lý luận và kinh nghiệm thực tế triển khai được tích lũy qua thời gian, qua đó kiểm soát lộ trình triển khai một giải pháp ERP hiệu quả, thành công cho cả đơn vị tư vấn triển khai và khách hàng.

Trong quá trình tiếp cận dự án, triển khai giải pháp ERP thì đơn vị tư vấn gặp không ít các khách hàng chưa phân biệt được như thế nào là phần mềm quản lý, như thế nào là giải pháp ERP, nhu cầu khảo sát được từ khách hàng thì cần một giải pháp ERP nhưng cách tiếp cận của khách hàng là một phần mềm quản lý làm cho đơn vị tư vấn gặp không ít khó khăn về cách tiếp cận triển khai một giải pháp ERP cho thành công, cả về vấn đề chi phí cho dự án.

Giới thiệu giải pháp Odoo ERP

Cùng bắt đầu từ khoảng năm 2005, thị trường ERP thế giới và Việt Nam bắt đầu biết đến một số giải pháp ERP Open Source mới như Compiere, OpenBravo, Apache OFBiz… nhưng rồi mỗi giải pháp ERP chỉ nổi lên trong một giai đoạn, chỉ riêng giải pháp Odoo ERP là có xu hướng phát triển ổn định liên tục từ khi được giới thiệu ra ngoài thị trường. Theo thông tin chính thức, Odoo hiện được tin dùng bởi hơn 2 triệu người dùng, hơn 600 đối tác tư vấn triển khai chính thức toàn cầu, hơn 1500 nhà phát triển Odoo trên cộng đồng, có mặt tại hơn 120 quốc gia trên thế giới...

 Xu hướng năm 2015

 

Xu hướng tìm kiếm các giải pháp ERP (trước 2014 Odoo có tên là OpenERP) Giải pháp Odoo ERP với nền tảng công nghệ tiên tiến, hỗ trợ hosting trên cloud, tính năng linh hoạt, chuyên sâu, dễ customized để cho phù hợp với nghiệp vụ đặc thù của doanh nghiệp kết hợp với các nhóm chức năng đã được tinh chỉnh cho phù hợp với các chuẩn mực của Vietnam như sản xuất, kế toán, nhân sự… hỗ trợ mô hình Multi-sites thuần túy, phù hợp cho các công ty có định hướng phát triển nhiều công ty cha – con, tập đoàn…

Giải pháp Odoo ERP tổng thể cho doanh nghiệp

Giải pháp Odoo ERP có thể được triển khai theo giải pháp tổng thể cho doanh nghiệp hoặc cũng có thể được triển khai theo từng nhóm phân hệ riêng lẽ như Ecommerce, POS, CRM, HRM, ERP… hoặc có thể triển khai theo nhóm nhỏ hơn nữa như CRM + Bán hàng, Sản xuất + Kho, Kế toán… một cách linh hoạt theo nhu cầu sử dụng của doanh nghiệp dựa trên nhu cầu hiện tại rồi sau này khi nhu cầu của doanh nghiệp phát triển rộng ra thì với nền tảng hệ thống sẵn có đó, doanh nghiệp có thể tiếp tục mở rộng triển khai thêm những nhóm giải pháp mới phù hợp với nhu cầu sử dụng mới của mình, như vậy sẽ tránh được tình huống ở một số doanh nghiệp là khi tình hình kinh doanh phát triển, phần mềm quản lý hiện tại không đáp ứng được và phải đi tìm một giải pháp ERP khác làm hao tốn rất nhiều nguồn lực của doanh nghiệp.

Share     


Leave a comment

You must be logged in to post a comment.