Tìm hiểu đặc điểm hệ thống ERP

Hệ thống ERP là giải pháp quản trị doanh nghiệp đa chức năng tối ưu thông qua 4 tính năng hoạch định, thực hiện, kiểm soát và ra quyết định.Đặc điểm hệ thống BesCo

Thay vì mỗi bộ phận chức năng sử dụng một phần mềm quản lý nghiệp vụ riêng như phần mềm quản lý nhân sự, phần mềm kế toán, phần mềm quản lý kho…Các phần mềm này dù gọn nhẹ, dễ cài đặt và dễ sử dụng nhưng lại thiếu sự thống nhất và mất nhiều thời gian trong việc chuyển giao thông tin giữa các bộ phận. Trong khi đó, sự ra đời của hệ thống ERP – một phần mềm tích hợp đa chức năng tối ưu nhất đã được các công ty hiện nay lựa chọn sử dụng, đặc biệt là các công ty đa quốc gia, đa ngôn ngữ.

Hệ thống ERP là gì?

Hệ thống ERP (Enterprise Resource Planning) – tạm dịch là hệ thống hoạch định nguồn lực doanh nghiệp.

Hệ thống ERP được hiểu là một mô hình tích hợp nhiều công cụ chức năng khác nhau trên nền tảng ứng dụng công nghệ thông tin vào việc quản lý nguồn tài nguyên mà doanh nghiệp đó sở hữu. Giúp nhân viên, nhà điều hành ở các bộ phận khác nhau trong công ty thuận tiện hơn trong việc tương tác trên nguồn tài nguyên đó. Giúp cho việc quản lý nguồn lực của doanh nghiệp đó một cách toàn diện, đồng bộ từ khâu đầu tiên đến khâu cuối cùng trong mô hình hoạt động.

Hệ thống tích hợp đa chức năng ERP là sự lựa chọn tối ưu cho các doanh nghiệp, công ty từ quy mô nhỏ đến tầm cỡ tập đoàn lớn đa quốc gia trong moi trường hoạt động kinh doanh năng động, chuyên nghiệp, đầy cạnh tranh và luôn biến động như hiện nay.

Tìm hiểu về hệ thống ERP

Mới xuất hiện trên thị trường phần mềm IT Việt Nam, phần mềm ERP đã nhanh chóng giành được nhiều sự quan tâm từ phía các doanh nghiệp. Vì sao vậy? - Đó chính là nhờ những ưu điểm trong vai trò, tính năng và đặc điểm của hệ thống quản lý hiện đại này.

Tìm hiểu chi tiết Giải pháp ERP của Besco Việt Nam

Hệ thống ERP là gì

   • Vai trò, tính năng và đặc điểm của hệ thống ERP:

Đặc điểm chính của hệ thống ESP thể hiện rõ ràng qua 2 khía cạnh trong tên gọi của chúng - Enterprise Resource Planning. Trong đó:

   - Resource (tài nguyên): tất cả những tài sản vô hình và hữu hình có sẵn hoặc được tạo ra hàng ngày mà doanh nghiệp đó sở hữu chính là tài nguyên. Bao gồm cả nhân lực, vật lực và tài chính của doanh nghiệp đó.

   - Planning (hoạch định): là những kế hoạch và tương tác giữa các nhân viên, nhà quản lý lên nguồn tài nguyên của doanh nghiệp để giải quyết các công việc diễn ra thường ngày.

Hệ thống ERP giữ vai trò tạo ra một quy trình làm việc tự động bao gồm nhiều chức năng khác nhau như kế toán, quản lý kho, quản lý nhân sự, quản lý hậu cần, quản lý và quan hệ với khách hàng, hoạch định và sản xuất,…nhằm mục tiêu đảm bảo nguồn tài nguyên của doanh nghiệp được cung cấp một cách đầy đủ và nhanh chóng khi cần thông qua các công cụ hoạch định và lên kế hoạch.

Hệ thống ERP có thể được thiết kế mềm dẻo, linh hoạt phù hợp với đặc trưng hoạt động của từng doanh nghiệp và có thể mở rộng, phát triển theo thời gian của từng loại hình doanh nghiệp mà không làm thay đổi cấu trúc của chương trình hiện có.

Tính năng quan trọng nhất của phần mềm ERP dù áp dụng cho loại hình doanh nghiệp nào cũng đều bắt buộc phải có là cho phép quản lý nhiều công ty, nhiều chi nhánh, nhiều ngôn ngữ, tiền tệ, cho phép xuất/nhập dữ diệu dưới định dạng excel , cho phép phân tích dữ liệu Drill-Down …Cũng chính vì những tính năng kỹ thuật này mà hệ thống ERP phù hợp với mọi loại hình doanh nghiệp từ vừa và nhỏ đến các công ty đa quốc gia.Tính năng hệ thống ERP

   • Các phân hệ có trong hệ thống ERP

Một hệ thống ERP chung cho các doanh nghiệp sẽ bao gồm các phân hệ:

  1. Kế toán tài chính (Finance)

  2. Quản lý bán hàng và phân phối (Sales and Distribution)

  3. Lập kế hoạch và quản lý sản xuất (Production Planning and Control)

  4. Quản lý dự án (Project Management)

  5. Quản lý dịch vụ (Service Management)

  6. Quản lý nhân sự (Human Resouce Management)

  7. Quản lý mua hàng (Purchase Control)

  8. Quản lý hàng tồn kho (Stock Control)

  9. Quản lý và quan hệ khách hàng (Customer Relationship Management)

  10. Báo cáo quản trị (Management Reporting)

  11. Báo cáo thuế (Tax Reports).

   • Ưu điểm của hệ thống ERP:

  - Hệ thống nguồn tài nguyên và quy trình quản lý đồng bộ, thống nhất

  - Các bộ phận chức năng có thể phối hợp với nhau một cách nhịp nhàng, nhanh chóng và chính xác nhất

  - Rút ngắn thời gian chuyển giao và quản lý nguồn dữ liệu

  - Tiết kiệm chi phí

  - Tăng khả năng cạnh tranh và cơ hội để doanh nghiệp phát triển lâu dài

Với 4 chức năng chính trong cùng một hệ thống là hoạch định, thực hiện, kiểm soát và ra quyết định, ERP được xem là giải pháp quản trị doanh nghiệp tối ưu nhất mang lại thành công cho hầu hết các doanh nghiệp trên thế giới hiện nay. Thay vì sử dụng nhiều phần mềm riêng lẻ vừa tốn kém chi phí vừa không thống nhất trong quá trình hoạch định, tương tác và quản lý thì một phần mềm đa năng như hệ thống ERP chính là giải pháp quản trị thông minh nhất nên được các doanh nghiệp hiện nay áp dụng.

BESCO Consulting là đơn vị chuyên cung cấp các phần mềm quản lý doanh nghiệp trong đó có hệ thống ERP dựa trên nền tảng giải pháp Odoo và được tùy biến phù hợp với nhu cầu đặc thù của doanh nghiệp, cũng như các chuẩn mực của Việt Nam.

Khi bạn có nhu cầu mua phần mềm ERP, hãy liên hệ với BESCO theo địa chỉ:

BESCO Consulting

• Đ/c: Hải Âu Building (tầng 12), 39B Trường Sơn, Phường 4, Quận Tân Bình, Tp. Hồ Chí Minh, Việt Nam.

• Hotline: (+84) 8 3588 6159 / (+84) 916 888 159

• Email: Info@besco.vn

• Website: besco.vn


Leave a comment

You must be logged in to post a comment.