Triển khai phần mềm ODOO ERP vào trong doanh nghiệp

Phần mềm Odoo ERP không được triển khai thành công không chỉ ảnh hưởng hoạt động kinh doanh mà còn gây lãng phí tài chính của doanh nghiệp.

Hơn 2 triệu người trên thế giới tin dùng, hơn 1500 nhà phát triển trên cộng đồng, có mặt tại hơn 120 quốc gia trên thế giới và có hơn 600 đối tác tư vấn triển khai. Các con số thống kê đó đã cho thấy phần mềm Odoo ERP hiện đang chiếm giữ ưu thế trên thị trường, bỏ xa các giải pháp mã nguồn mở ra đời trước đó như Compiere, Apache OFBiz, OpenBravo,…

Một số rủi ro khi triển khai phần mềm Odoo ERP vào trong doanh nghiệp

So với những phần mềm tính năng riêng biệt trước kia có ưu điểm là dễ dàng cài đặt, dễ dàng sử dụng thì phần mềm tích hợp đa tính năng ERP dù mang lại rất nhiều hữu ích trong hoạt động quản lý doanh nghiệp thì cái khó khăn của nó là việc triển khai, thay thế một hệ thống cũ trước đây là khá phức tạp và cần nhiều thời gian. Vậy nên việc quyết định triển khai phần mềm Odoo ERP vào doanh nghiệp bước đầu cần sự nhận thức đúng đắn và sự quyết tâm cao nhất của ban lãnh đạo công ty. Bởi lẽ, rủi ro thất bại cùng nguồn chi phí cao là một rào cản lớn của việc triển khai phần mềm Odoo ERP trước khi họ nhận ra được những lợi ích hiếm có của hệ thống này.

Với những doanh nghiệp đã từng triển khai một giải pháp ERP trên một nền tảng khác trước đây nhưng gặp thất bại đã tạo nên tâm lý e dè, sợ thất bại lần nữa trong lần đầu tư này cũng là một rào cản khiến cho việc thực hiện xây dựng phần mềm Odoo ERP gặp thất bại.Tỷ lệ thành công khi triển khai phần mềm Odoo ERP

Lựa chọn một nhà triển khai phần mềm Odoo ERP còn non yếu, thiếu kinh nghiệm, không nắm vững được đặc thù và cấu trúc hoạt động của công ty cũng là một trong những rủi ro khiến cho quá trình xây dựng phần mềm không thành công vì không phù hợp.

Thêm nữa là sự thiếu kiên trì, vì thiếu kinh nghiệm và kiến thức về những phức tạp của phần mềm, không đủ nhân lực để đảm đương trong khi Odoo ERP cần rất nhiều nhân lực ở nhiều bộ phận phòng ban khác nhau, có am hiểu sâu rộng về hoạt động bộ phận mình để đóng góp vào việc xây dựng một hệ thống phần mềm Odoo ERP hoàn chỉnh.

Những lưu ý khi triển khai phần mềm OdooERP vào trong doanh nghiệp

- Xác định những tính năng cần thiết

Hiện tại số lượng tính năng trong kho ứng dụng phần mềm Odoo ERP đã có hơn 4500 module đáp ứng cho hầu hết các nhu cầu khác nhau của các doanh nghiệp trên toàn thế giới. Song có một điều chắc chắn rằng không có bất kỳ một doanh nghiệp nào đều cần thiết dùng đến hết 4500 tính năng đấy trong hoạt động kinh doanh thực tiễn của doanh nghiệp mình. Vậy nên tránh tình trạng lãng phí thời gian để cài đặt những tính năng không thật sự cần thiết bạn nên xác định ngay từ đầu danh sách tính năng nào cần dùng cho công ty của bạn đến trước khi gặp đối tác triển khai phần mềm Odoo ERP.

Chi tiết giải pháp Odoo ERP từ BesCo

Để xác định những tính năng phù hợp bạn cần căn cứ vào:

    • Lĩnh vực hoạt động: sản xuất – thương mại, dịch vụ - thương mại, thương mại điện tử ,…

    • Mục đích sử dụng phần mềm Odoo ERP: quản lý mua bán hàng, quản lý sản xuất, quản lý kho, quản lý nhân sự tiền lương, quản lý khách hàng, quản lý tài chính kế toán,…

Một khi xác định rõ ràng nhu cầu mình cần gì và muốn gì thì việc tiếp cận hệ thống Odoo ERP sẽ trở nên dễ dàng hơn, xác suất thành công khi triển khai sẽ cao hơn.

- Xác định số lượng người dùng

Xác định được số lượng người dùng phần mềm Odoo ERP sẽ giúp bạn lựa chọn được một hình thức triển khai phần mềm Odoo ERP phù hợp, giúp tiết kiệm thời gian, chi phí và có được hiệu quả quản lý nguồn lực của doanh nghiệp. Nếu số lượng người dùng phần mềm khoảng 50 người trở xuống (thường là các doanh nghiệp vừa và nhỏ) thì nên triển khai phần mềm Odoo ERP online, thuê tính năng cần sử dụng và trả phí hàng tháng trên từng tính năng đó sẽ hiệu quả hơn rất nhiều khi tiết kiệm một khoảng chi phí cho việc thuê đối tác triển khai một phần mềm Odoo ERP hoàn chỉnh.

Cũng nên lưu ý rằng, số lượng người dùng phần mềm Odoo ERP khác với số lượng nhân viên, người lao động của doanh nghiệp. Người dùng ở đây là những người có quyền truy cập và sử dụng nguồn tài nguyên có trong Odoo ERP để phục vụ công việc của mình cho công ty.

Việc triển khai phần mềm tích hợp ERP trên nền tảng Odoo thật ra đã giải quyết được một số rào cản khó khăn của ERP mà nếu có đầy đủ kinh nghiệm, có kiến thức và sự kiên trì chú ý sẽ có được thành công như nguyện vọng của doanh nghiệp.

Được viết trên nền tảng ngôn ngữ lập trình Python 2.7, Javascript và XML- các ngôn ngữ khá phổ biến và khả năng phát triển rộng rãi trong tương lai thì phần mềm Odoo ERP nên là lựa chọn của các doanh nghiệp Việt Nam hiện nay.

Và nếu doanh nghiệp bạn chẳng may mắn khi thất bại trong lần triển khai phần mềm Odoo ERP từ một đối tác chưa có kinh nghiệm. Bạn có thể tìm đến một đối tác khác uy tín và giàu kinh nghiệm hơn để chỉnh sửa những lỗi đang mắc phải, xây dựng lại một phần mềm Odoo ERP hoàn chỉnh và phù hợp với doanh nghiệp bạn.

Đối tác bạn có thể tin tưởng lúc này là Besco Consulting – một đơn vị có hơn 15 năm kinh nghiệm hơn trong việc tư vấn triển khai các giải pháp ERP tại thị trường Việt Nam và hơn 6 năm tham gia phát triển, tư vấn triển khai giải pháp Odoo ERP thành công cho khách hàng. Chúng tôi có thể tự tin giải quyết bài toán rủi ro khi triển khai phần mềm Odoo ERP của doanh nghiệp bạn.

Liên hệ với Besco để được tư vấn phần mềm Odoo ERP cho doanh nghiệp mình.

BESCO Consulting

• Đ/c: Hải Âu Building (tầng 12), 39B Trường Sơn, Phường 4, Quận Tân Bình, Tp. Hồ Chí Minh, Việt Nam.

• Website: http://besco.vn

• Hotline: (+84) 8 3588 6159 / (+84) 916 888 159

• Email: Info@besco.vn


Leave a comment

You must be logged in to post a comment.